Home / Tin tức / Diễn văn khai mạc Lễ Khánh thành Nhà thờ tộc Lê làng Cẩm Sa

Diễn văn khai mạc Lễ Khánh thành Nhà thờ tộc Lê làng Cẩm Sa

DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ TỘC LÊ LÀNG CẨM SA

 

Kính thưa các quý vị đại biểu, quý vị khách quý !

Kính thưa bà con gia tộc gần xa !

Trong không khí chuẩn bị đón mùa xuân mới, xuân Đinh Dậu năm 2017. Tộc Lê, làng Cẩm Sa, phường Điện Nam Bắc, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Nhà thờ Tộc.

Lời đầu tiên tôi xin nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của quý vị đại biểu, quý vị khách quý cùng toàn thể bà con, con cháu nội, ngoại đã về hội tụ, với niềm vui tươi, phấn khởi trong buổi Lễ Khánh thành Nhà thờ tộc hôm nay.

Kính thưa quý vị cùng bà con trong tộc, Nhà nghiên cứu Vũ Hiệp và nhiều nhà nghiên cứu khác trong Viện nghiên cứu Hán Nôm đã cho rằng họ Lê là một trong những họ tộc đặc trưng của dân tộc Lạc Việt, đã định cư tại đất Thanh Hóa và Ninh Bình từ rất lâu đời. Và ở nước ta dòng họ Lê là một dòng họ có đến hai lần lập ra triều đại Vương Quyền, Tiền lê và Hậu Lê với hơn 500 năm.

Dưới triều Lê Thánh Tôn – Hồng Đức hoàng đế được lịch sử đánh giá là nước Đại Việt phát triển rực rỡ về mọi mặt từ kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, quân sự và trở thành cường quốc. Nước Đại Việt từ trước chưa bao giờ cường thịnh và mạnh mẽ, có sức ảnh hưởng toàn khu vực như thời này, thời kỳ được gọi là Hồng Đức thịnh thế. Điều đó khiến ông trở thành một trong những vị Hoàng Đế vĩ đại nhất của lịch sử Việt Nam.

Thời kỳ này, nhà vua sai phái nhiều danh tướng văn võ ở lại trấn phủ vùng Chiêm Đông, đã tổ chức khai khẩn đất hoang, qui dân lập ấp….có nhiều dòng tộc Lê từ Thanh Hóa vào định cư tại đất Điện Bàn ngày nay như các ngài Lê Tấn Viễn định cư tại Điện Dương, Lê Cao tại Điện Phước, Lê Đường, Lê Tấn tại Điện Hồng, Lê Văn Đạo tại Đông Bàn, Lê Đắc Sùng tại Giáo Ái, Túy La (tức Điện Hồng), Lê Đắc Vinh tại Điện Hồng…, Ngoài ra, tại làng Cẩm Sa, Điện Nam của chúng ta ngài Lê Niệm Đại Lang bây giờ là thủy tổ của Tộc Lê làng Cẩm Sa, Điện Nam Bắc và Thị trấn Ái Nghĩa huyện Đai Lộc v.v…

Đầu thế kỷ thứ 18, theo Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn, dưới thời Chúa Nguyễn thì Cẩm Sa quê hương của chúng ta là một địa bàn rất quan trọng, là đầu mối liên lạc giữa Phủ Chúa ở Thuận Hóa với Dinh trấn Quảng Nam ở Thanh Chiêm. Phía đông Cẩm Sa có sông Cổ Cò ( tức Lộ Cảnh Giang) thông thương từ cửa sông Hàn ( Đà Nẵng) đến cửa Đại Chiêm ( Hội An).

Dù đi đâu con cháu họ Lê vẫn tiếp tục phát huy truyền thống dòng tộc, tích cực phấn đấu và thành đạt trên tất cả các lĩnh vực chính trị kinh tế văn hóa, khoa học kỹ thuật, trở thành các nhà lãnh đạo của đất nước. Trong đó, cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 tộc Lê làng Cẩm Sa vinh dự có những người con ưu tú đã từng tham gia trong những bộ máy lãnh đạo đất nước, các bộ ngành trung ương và địa phương.

Kính thưa quý vị!

Nhà thờ tộc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh với đa số người dân Việt Nam. Là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi ngày giỗ, ngày tết con cháu hội tụ cùng nhau kính cẩn dâng hương tưởng nhớ, tri ân các bậc tổ tiên. Là nơi con cháu bày tỏ ước mong, nguyện cầu để tổ tiên phù hộ độ trì, che chở cho con cháu muôn đời được hồng ân, phúc ấm. Nhà thờ cũng là nơi lưu giữ gia phả, sổ vàng công đức, nơi vinh danh các bậc hiền tài để con cháu học tập noi theo.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và “ăn quả nhớ người trồng cây”, với tấm lòng hiếu kính, tri ân các bậc Tổ tiên, con cháu tộc Lê cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng lại từ đường đẹp đẽ và khang trang như hôm nay.

Tìm hiểu lịch sử truyền thống họ tộc và việc xây dựng Từ đường dòng họ trang nghiêm là một việc gắn liền tình cảm thiêng liêng, là bổn phận và trách nhiệm của mỗi con cháu đối với tổ tiên của mình.

Trong quá trình lịch sử, Làng Cẩm Sa, Điện Nam, Quảng Nam là mãnh đất trải qua bao thăng trầm, những biến thiên của lịch sử, các cuộc chiến tranh ác liệt, sự tàn phá của thiên tai, bão, lũ, những hiểm họa của thiên nhiên đã làm mất đi nhiều di tích lịch sử, nhiều công trình văn hóa vật thể và nhiều văn bản, văn tự quý hiếm, trong đó có Gia Phả của dòng họ.

Phát huy truyền thống của dòng họ, con cháu họ Lê dù ở đâu cũng nguyện ra sức phấn đấu vươn lên ở các lĩnh vực: Giáo dục, Văn hóa, Kinh tế, Xã hội, Khoa học, An ninh, Quốc phòng….Trong những năm qua đã có nhiều con cháu học hành thành đạt, thi cử đỗ đạt cao trong các kỳ, các cấp, nhiều con cháu của họ có vai trò, vị trí phục vụ trong các cơ quan đơn vị nhà nước, đóng góp tích cực trong đời sống xã hội và trong công cuộc xây dựng đất nước.

Kính thưa quí vị !

Tộc họ cũng mãi ghi nhận sự tự nguyện, nhiệt tình, không tiếc thời gian, không ngại gian khổ của nhiều bà con, cô bác, con cháu đã đóng góp tiền bạc, công sức kịp thời đáp ứng cho tiến độ xây dựng Từ đường. Nhiều anh em, con cháu thường xuyên có mặt tham gia lao động, gác cả công việc nhà lại để ưu tiên tham gia cho dòng họ.

Trong buổi lễ long trọng và đầy tình nghĩa này, một lần nữa cho phép tôi được gửi lời cảm ơn chân thành đến sự chỉ đạo sát sao của Ban Điều hành xây dựng công trình nhà thờ tộc, sự đóng góp có hiệu quả của Ban Vận động kinh phí, công tác giám sát của Ban Xây dựng đã hoàn thành thi công công trình nhà thờ tộc, của Đội thợ xây dựng đã tích cực xây dựng Nhà thờ tộc đáp ứng các yêu cầu về an toàn, kỷ mỹ thuật và đảm bảo tiến độ công trình theo đúng thời gian quy định.

Tộc Lê làng Cẩm Sa sẽ mãi mãi ghi nhớ tấm lòng hảo tâm của tất cả các vị trong và ngoài tộc. Danh sách công đức sẽ được ghi lại trong sổ và bia vàng danh dự để lưu truyền lại mãi mãi về sau. Trong ngày Lễ Khánh thành vui tươi trang trọng này, đề nghị tất cả hãy cho một tràng pháo tay thật lớn để tuyên dương những đóng góp trên.

Kính thưa quí vị, thưa bà con gia tộc!

Trong quá trình tổ chức thiết kế, thi công xây dựng công trình, không sao tránh khỏi những sai sót, chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp nhằm tiếp tục khắc phục để Từ đường khang trang hơn.

Một lần nữa, tôi xin cảm ơn quý vị khách qúy, qúy vị đại biểu và toàn thể bà con, con cháu nội ngoại đã đến dự trong buổi Lễ khánh thành Nhà thờ tộc Lê hôm nay. Nhân dịp chuẩn bị đón xuân mới xin kính chúc quý vị dồi dào sức khỏe và thành đạt.

Tôi xin tuyên bố khai mạc buổi lễ.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Gợi ý

Thông báo Kết luận cuộc họp Hội Đồng gia Tộc ngày 24/8/2019

HỘI ĐỒNG GIA TỘC LÊ LÀNG CẨM SA CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT …