Home / Tin tức / Báo cáo của Ban Xây dựng tại Lễ Khánh thành Nhà thờ tộc Lê làng Cẩm Sa

Báo cáo của Ban Xây dựng tại Lễ Khánh thành Nhà thờ tộc Lê làng Cẩm Sa

BÁO CÁO CỦA BAN XÂY DỰNG NHÀ THỜ TỘC LÊ LÀNG CẨM SA – ĐIỆN NAM BẮC

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!
Kính thưa quý vị đại diện Cấp ủy, Chính quyền địa phương!
Kính thưa các vị cao niên và bà con trong gia tộc!

Gần một khởi công xây dựng, quá trình triển khai gặp thời tiết không thuận lợi nhưng với tinh thần quyết tâm của Hội đồng Gia tộc, sự đóng góp nhiệt tình công sức tiền của con cháu gần xa, sự lao động cần mẫn không quản ngại nắng mưa của anh em thợ xây dựng. Nhà thờ từ đường Lê tộc làng Cẩm Sa, phường Điện Nam Bắc đã hoàn thành. Hôm nay Hội đồng Gia tộc cùng bà con long trọng tổ chức Lê Khánh thành.

Cho phép tôi thay mặt Hội đồng Gia tộc, Ban Xây dựng nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các cụ ông, cụ bà, các cô bác, anh chị, các cháu nội ngoại, dâu rể có mặt trong buổi lễ trong trọng thế này.

Thưa các quý vị đại biểu và bà con!

Theo sử liệu của Viện Hán Nam còn lưu lại rằng: Thời Lê Thánh Tôn, niên hiệu Hồng Đức 1470 Thủy Tổ Lê Niệm Đại Lang đã vào khai phá điền địa tại đây và đến năm 1471 Ngài xây dựng nhà thờ gia tộc họ Lê cho đến nay vừa tròn 545 năm.

Dù trãi qua hơn năm thế kỷ, qua bao bụi của thời gian và thăng trầm lịch sử của dân tộc, nhưng con cháu dòng họ Lê nơi đây cũng như Thị trấn Ái Nghĩa vẫn nối đời phát triển – Nhà thờ tộc Lê bốn mùa vẫn nghi ngút khói hương phụng thờ Tiên Tổ – Bà con trong gia tộc luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ của dân tộc đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, chung sức, chung lòng cùng bà con tộc họ khác xây dựng quê hương giàu đẹp.

Trước anh linh liệt vị Tổ tiên, trước các vị khách quý, trước các cụ ông, cụ bà, các cô bác, anh chị em chúng tôi xin bày tỏ nổi vui mừng nhân ngày khánh thành nhà thờ từ đường hôm nay.

Xin cuối đầu bái thỉnh, cầu mong anh linh các liệt vị Tổ tiên ra ân phò trì khai tâm, đạt ngộ đem phúc đức đến cho bà con trong gia tộc được an khang, hạnh phúc, ấm no, thành đạt.

Điều mà chúng tôi ghi nhận và trân trọng đó là sau khi tìm lại góc tích của dòng tộc, bà con chúng ta luôn hướng về nguồn cội nhân các ngày Đông chí đán chạp hằng năm, cũng như các ngày giỗ kỵ….

Thưa các quý vị đại biểu và bà con!

Tổ tiên ta đã xác lập hệ thống giáo lý để răn dạy con cháu rằng:

– Đối với non sông đất nước: Lấy trung làm đầu.
– Đối với họ hàng nội ngoại: Lấy lễ làm gốc.
– Đối với tứ thân phụ mẫu: Lấy ân làm thân.
– Đối với vợ chồng, anh em: Lấy hòa làm yên.
– Đối với xóm giềng bằng hữu: Lấy nghĩa làm trọng.

Trong mỗi con người mang dòng máu họ Lê luôn khắc sâu trong tâm khảm mang Đạo, Lễ, Nghĩa để làm người và thời gian nào cũng biết trân trọng sự nghiệp tổ tông: “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” . Như người xưa đã dạy:

“ Ơn trời đất cao dày che chở.
Công Tổ tiên sau trước phải bồi.
Uống nước trong phải nhớ kẻ khơi nguồn
Hưởng gạo dẻo phải ơn người gieo hạt”

Mặc dù trong hoàn cảnh nào, người dòng họ Lê cũng luôn trân trọng, dốc lòng giữ gìn và phát huy tốt giá trị văn hóa lịch sử, văn hóa tâm linh của dòng họ và luôn gìn giữ tôn tạo ngôi từ đường của dòng họ.

Kính thưa quý vị và bà con!

Nói như vậy nhưng không ai sống bằng qua khứ, dù cho đó là quá khứ đầy vẻ vang tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu con người sống, được thừa hưởng từ nền tảng của quá khứ tốt đẹp của Tổ tiên thì chúng ta nhất định sẽ có một tâm hồn trong sáng và lành mạnh. Chúng ta phải biết xây đắp cho thế hệ trẻ ý thức tự hào về truyền thống hào hùng vẻ vang của Tổ tiên mình, thường xuyên giáo dục, kèm cặp thế hệ trẻ để có đầy đủ lòng tự tôn, dũng khí tự tin, tự chủ vương tới làm chủ được bản thân mình và biết cách làm chủ xã hội.

Năm 1969, trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày giỗ các Vua Hùng, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “ Trong nhiều truyền thống tốt đẹp, dân tộc Việt Nam ta luôn luôn giữ vững một truyền thống có ý nghĩa cao đẹp vô cùng đó là thờ phụng tổ tiên, tưởng nhớ những người có công lớn trong việc dựng nước và giữ nước”

Bác Đồng còn nói: “ Mỗi người trong từng dòng họ hãy tự hào về dòng họ mình, ra sức học tập và làm việc để phát huy truyền thống dòng họ và cũng là phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc của dân tộc”.

Pháp luật Nhà nước ta ghi nhận: “ Gia đình là tế bào của xã hội”. Dòng họ là một địa gia đình trải qua nhiều đời, nhiều thế hệ con cháu mà hình thành. Gia đình tốt sẽ góp phần cho xã hội tốt, dòng họ tốt sẽ góp phần cho xã hội tốt.! Một người con sống tâm đức với Tổ tiên, có đức hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, đoàn kết với anh chị em nhất định sẽ là một công dân tốt của xã hội.

Phát huy truyền thống đó, trải qua hơn năm thế kỷ hình thành và phát triển con cháu trong tộc Lê làng Cẩm Sa, Điện Nam Bắc, ở Thị trấn Ái Nghĩa huyện Đại Lộc đã chung sống với nhau trong tình anh em ruột thịt.

Gần đây nhất là sau 41 năm ngày quê hương được giải phóng, đất nước được hòa bình thống nhất, dù ở trong hoàn cảnh nào, bà con trong tộc chúng ta vẫn luôn gìn giữ mối gia phong, lễ giáo mà tổ tiên ta đã dạy. Điều đó được chúng minh qua việc bà con trong tộc đã chung tay góp sức tu sửa lại phần mộ của Tiền hiền. Rồi hai lần đóng góp xây dựng lại từ đường của tộc để có nơi thờ phụng, hương khói tưởng nhớ đến công đức Ngài.

Với ý nguyện thực hiện đạo lý: “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. Hơn nữa do mở rộng tỉnh lộ Đà Nẵng – Hội An khang trang hơn, do đó nhà thờ xây dựng năm 1990 quá sát mặt đường, khuôn viên quá chật hẹp vì vậy Hội đồng Gia tộc Lê làng Cẩm sa đã tổ chức họp thống nhất quyết định thành lập Ban Vận động và Ban Xây dựng để xây dựng lại nhà thờ Lê tộc.

 

Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý!

Kính thưa Hội đồng Gia tộc, các ông, các bà, cô chú bác, anh chị tộc Lê Làng Cẩm Sa, Điện Nam Bắc và Thị trấn Ái Nghĩa.!

Nhà thờ tộc Lê Làng Cẩm Sa Điện Nam Bắc được khởi công xây dựng ngày 06/2/2016 âm lịch và đến hôm nay cơ bản đã hoàn thành. Đây là kết quả của sự tận tâm góp sức, góp công của quý vị hảo tâm, của toàn thể bà con nội ngoài, dâu rể gần xa.

Có được kết quả như ngày hôm nay, nhờ vào việc Ban Vận động đã tích cực nhiệt tình hoạt động, vận động bà con đóng góp công, của để tạo cơ sở vật chất, tài chính trong quá trình xây dựng và đến nay đã thành hiện thực. Nhiều bậc cao niên, dù tuổi cao sức yếu ở nơi xa xôi thường xuyên về thăm động viên con cháu thợ thầy, cố giắng làm tốt trách nhiệm của mình. Với đồng lương hưu ít ỏi nhiều ông bà cô chú đã dành dụm đóng góp theo nội dung vận động của gia tộc, cung hiến các vật dụng nhà thờ…kể cả những vật dụng bình thường cũng được các ông bà gửi về… Biết được quỹ xây dựng còn hạn chế, ông bà đã vận động các con của mình đóng góp thêm để có cơ sở vật chất trong quá trình xây dựng. Có gia đình đã hiến đất để tạo điều kiện mở rộng khuôn viên nhà thờ. Đây là một nghĩa cử hết sức cao đẹp của gia tộc.

Có những bà con tuy tuổi già sức yếu, hoàn cảnh đơn chiếc sống nương tựa con cháu ngày hai bữa rau mắm, chưa một lần dám mua cho chính mình một tấm áo lụa, một miếng bánh thơm. Từ khi nghe gia tộc khởi công xây dựng đã từng ngày chắt chiu, dành dụm từng đồng tiền quà của con cháu dành cho để tham gia ủng hộ. Dù là ít ỏi so với nhu cầu công trình nhưng có nghĩa rất lớn, đó là cả một tấm lòng hiếu để, cao cả. Khi nhận số tiền đóng góp, biết hoàn cảnh các cô, các bà chúng tôi vô cùng xúc động.

Hoàn thành được công trình nhà thờ từ đường tộc Lê hôm nay phải nói đến sự ủng hộ nhiệt tình, của Cấp ủy, Chính quyền phường Điện Nam Bắc, Hội đồng Gia tộc xin chân thành cảm ơn Cấp ủy, Chính quyền địa phượng. Ghi nhận tấm lòng hiếu nghĩa của con cháu tộc Lê xa gần.

Thưa các quý vị đại biểu cùng ông bà con cháu nội ngoại, dâu rể tộc Lê làng Cẩm Sa, Thị trấn Ái Nghĩa để tiếp tục hoàn thiện nhà thờ từ đường Hội đồng Gia tộc và Ban Vận động xây dựng chúng tôi tiếp tục kêu gọi bà con nội ngoại, dâu rể gần xa chưa liên hệ được, những người chưa có điều kiện thuận lợi, những người đã sẵn lòng muốn đóng góp nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên chua tham gia được tiếp tục đóng góp kinh phí để bổ sung một số hạng mục cần thiết cũng như chăm sóc ngôi nhà thờ được chu đáo, sạch sẽ, khang trang.

Một lần nữa Hội đồng Gia tộc xin cảm ơn sự có mặt các vị đại biểu khách quý, con cháu nội ngoại, dâu rể gần xa đã về dự Lễ Khánh thành nhà thờ từ Đường tộc Lê làng Cẩm Sa hôm nay.

Nhân dịp sang năm mới xin thành kính gửi đến quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể bà con, con cháu nội ngoại lời cầu chúc một năm mới an khang, thịnh vượng và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Gợi ý

Thông báo Kết luận cuộc họp Hội Đồng gia Tộc ngày 24/8/2019

HỘI ĐỒNG GIA TỘC LÊ LÀNG CẨM SA CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT …